Thứ hai, 03/02/2020 - 10:04 PM

RỬA TAY BẰNG DUNG DỊCH CỒN KHÔ HAY BẰNG XÀ PHÒNG SẼ TỐT HƠN: CHUYÊN GIA NÓI GÌ?

Dung dịch rửa tay khô cháy hàng do người dân lo ngại dịch bệnh virus corona đang bùng phát tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Cồn công nghiệp có thể thay dung dịch rửa tay khô

Hiện nay, không chỉ có khẩu trang y tế mà các loại dung dịch nước rửa tay khô để phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona cũng trong tình trạng "cháy hàng".

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, bệnh viêm phổi cấp do virus corona lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc gần (hạt nước bọt, tiếp xúc dịch). Cho nên, việc rửa tay với xà phòng và đeo khẩu trang có ý nghĩa rất quan trọng.

Việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp rửa trôi đi rất nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh, không chỉ riêng gì corona. Nếu rửa tay đúng cách đủ thời gian là cách đơn giản giúp ngăn ngừa được lây nhiễm bệnh.

Dùng dung dịch rửa tay khô (cồn khô) là cách nhanh chóng và đơn giản để phòng bệnh. Theo chuyên gia trong trường hợp không có cồn khô có thể dùng cồn công nghiệp để ngăn ngừa virus.

Rửa tay đúng cách phòng bệnh do virus tốt hơn cả mang khẩu trang.

"Tuy nhiên, nếu dùng cồn khô hay cồn nước rửa tay nhiều lần sẽ gây hại cho da tay và đắt tiền.

Tôi thấy không cần bỏ ra số tiền quá lớn để tìm mua các dung dịch rửa tay khô hay cồn nước. Cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là rửa tay dưới vòi nước với xà phòng. Nếu rửa đúng cách sẽ rửa trôi được virus hiệu quả.

Dung dịch cồn thường chỉ dùng để sát trùng trong bệnh viện và đối với những trường hợp không có điều kiện để rửa tay với xà phòng dưới vòi nước", PGS. Huy Nga nói.

Rửa tay đúng cách sẽ tốt hơn cả đeo khẩu trang

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, TP.HCM cũng cho biết, việc rửa tay đúng cách còn quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm bệnh virus corona.

Bởi vì, bàn tay sẽ thường xuyên va chạm vào mọi người, bề mặt… nên sẽ tích lũy nhiều virus, vi khẩu. Nếu vô tình đưa tay chạm vào miệng, mũi sẽ đưa virus, vi khuẩn vào cơ thể. Rửa tay thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế chuyển giao và lây lan các vi khuẩn, virus sang người khác và ngược lại.

chất lượng hàng đầu nâng cao đạo đức