Thứ ba, 14/01/2020 - 01:35 PM

CHỉ 30 PHÚT LÀM ĐIỀU NÀY, CỘNG THÊM 10 NĂM SỐNG KHỎE MẠNH

Bạn có đẩy lùi mốc tuổi phải bắt đầu lo lắng về cao huyết áp, tiểu đường, ung thư... muộn hơn những 10 năm, tận hưởng tuổi già khỏe mạnh nếu chịu làm một số việc trong giai đoạn U50.

Nghiên cứu dựa trên hơn 100.000 người của Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam (Hà Lan) cho thấy nếu kịp thay đổi để trở thành một người 50 tuổi có vóc dáng khỏe mạnh, không hút thuốc và giảm uống rượu, phụ nữ có thể kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh thêm 10 năm, đàn ông sẽ có thêm hơn 7 năm.

Tập thể dục 30 phút/ngày ở tuổi trung niên giúp bạn có thêm nhiều năm tháng không bệnh tật về già - ảnh minh họa từ Internet

Tuổi thọ khỏe mạnh là những năm tháng bạn có thể tận hưởng cuộc sống mà không phải vướng bận với các căn bệnh phổ biến ở "người già" như cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác, tiểu đường type 2, ung thư.

Với những người 50 tuổi khỏe mạnh nhất, họ có cơ hội cực kỳ cao trở thành những "ông già gân", "bà già gân" mà hầu hết mọi người ngưỡng mộ và mơ ước.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã theo dõi các tình nguyện viên trong thời gian trung bình là 20 năm, xác định độ tuổi họ bắt đầu phải chiến đấu với bệnh tim, tiểu đường type 2, ung thư và độ tuổi mà họ qua đời.

Để đạt được 7-10 năm tuổi thọ khỏe mạnh nói trên, trong thời điểm trước tuổi 50, bạn cần làm các việc sau: Bỏ thuốc lá, giảm rượu theo hướng chỉ uống trong giới hạn các bác sĩ cho phép, tập thể dục 30 phút/ngày. Đồng thời, nên ăn uống lành mạnh hơn bằng cách cố hạn chế thức ăn nhanh và đồ ăn ngọt.

Lượng rượu tối đa hằng ngày mà các chuyên gia Mỹ khuyến cáo là 1 ly rượu vang 175 ml hoặc 3/4 ly đối với nữ; 2 ly vang 175 ml hoặc 1,5 ly bia đối với nam.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y khoa BMJ.

A. Thư (Theo Daily Mail)

chất lượng hàng đầu nâng cao đạo đức